Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Panettone - Công thức bánh mì đặc biệt cho mùa Giáng Sinh

Cập nhật: 25/11/2018 - 09:50 ( Lượt xem: 211 )

Panettone là lọai bánh mì xuất xứ tại Ý, hay dùng trong dịp lễ. Bánh Panettone mềm và có mùi thơm thoang thoảng của bơ, rượu cam hoặc nước cốt chanh. Bánh là một dạng lai giữa bánh mỳ và bánh bông lan nên bánh dai dai, xốp xốp, vị ngọt dịu nhẹ hơn bánh gato khúc cây, rất dễ ăn và dễ gây nghiện, người nào khi đã ăn là sẽ xuýt xoa và yêu thích.

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

 Công thức – Panettone

(Cho một khuôn giấy tròn đường kính 16 cm, chiều cao khuôn 10.5 cm)
 
Nguyên liệu:
150 grams nho khô
70 – 100 grams mứt vỏ cam, chanh (candied orange/lemon peels)
4 thìa canh nước ấm
2 thìa canh rượu Rum
 
500 grams bột mì đa dụng
100 grams đường trắng
1/2 thìa cà phê men nở nâu (instant dry yeast)
1/2 thìa cà phê vỏ chanh vàng bào nhỏ
1/2 thìa cà phê muối tinh
1 thìa cà phê vanilla
3 quả trứng
150 ml nước ấm
1 thìa canh mật ong
145 grams bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
 
15 grams bơ nhạt
1 quả trứng để phết mặt bánh
 
Cách làm:
 
Ngâm nho khô và các loại mứt thái nhỏ với nước ấm và rượu trong một chiếc bát to. Dùng thìa ấn nhẹ dàn đều phần quả khô với phần chất lỏng. Bọc bát lại bằng màng bọc thực phẩm, để ở ngoài trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. Nếu có thể đảo hỗn hợp quả và rượu vài lần trong quá trình ngâm cho ngấm đều. 
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, đổ phần hoa quả ra một chiếc rá để cho ráo bớt trước khi bắt đầu đi trộn bột. 
Trong một chiếc âu lớn, trộn đều bột mì, men nở, đường, muối và vỏ chanh vàng bào nhỏ. Trong một chiếc âu khác, đánh tan 3 quả trứng với mật ong, nước ấm và tinh chất vanilla. 
Từ từ đổ phần hỗn hợp trứng vào với âu bột. Vừa đổ vừa dùng thìa gỗ hoặc dùng máy đánh đều đến khi hỗn hợp quyện lại. Sau đó dần dần cho bơ vào đánh cùng, mỗi lần cho khoảng 15 grams bơ (hoặc từng miếng một như trong hình) vào đánh đều rồi mới cho tiếp. 
 
Nếu dùng máy thì tăng tốc độ lên mức giữa, đánh thêm khoảng gần 10 phút nữa đến khi hỗn hợp bột dẻo mịn. Nếu dùng tay thì hỗn hợp bột rất rất dính, cần dùng thêm bột áo và kiên trì nhào đến khi bột dần bớt dính, mịn màng. 
Đun hoặc quay chảy 15 grams bơ trong một chiếc bát. Trộn phần bơ chảy với hỗn hợp trái cây ở trên rồi dùng thìa gỗ trộn đều vào với phần bột đã nhào.
Chuyển phần bột sang một chiếc âu thật lớn, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để bột ở nơi kín gió trong khoảng 10 đến 12 tiếng đến khi bột nở gấp 3 lần lượng ban đầu. Lưu ý ủ bột ở nhiệt độ bình thường, không cần để ở nơi ấm áp và không để gần bếp đang nấu. Vì với loại bánh này bột cần nở từ từ trong thời gian dài, như vậy bánh sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Sau khi bột đã ủ xong lần 1, từ từ chuyển bột qua một mặt phẳng đã rắc bột áo, xoa một chút bột lên tay rồi từ từ gói phần riềm bột đều các phía vào chính giữa, tạo thành một khối bột tròn dẹt. Đặt khuôn giấy lên trên một chiếc khay rồi chuyển khối bột vào khuôn giấy sao cho phần mặt mịn ở bên trên. 
 
Xoa một chút dầu vào miếng màng bọc thực phẩm rồi đậy lên trên khuôn bánh. Để bột nghỉ lần 2 thêm khoảng 3 tiếng nữa đến khi bột nở đến miệng khuôn là được. Dùng một con dao sắc rạch một hình chữ X lên chính giữa bánh. Có thể đặt một miếng bơ nhỏ vào chính giữa phần chữ X này. Mình thì đánh tan một quả trứng rồi phết đều lên mặt bánh trước khi cho vào lò.
Trước đó làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 phút. Cho khay bánh vào lò nướng ở rãnh thấp nhất trong lò. Nướng bánh trong khoảng 50 – 60 phút đến khi bánh chín vàng đều, khá đậm màu. Lưu ý sau khi nướng được khoảng 25 – 30 phút nếu thấy mặt bánh bắt đầu vàng nhanh thì nhanh tay mở lò, đặt một tấm giấy bạc lên trên mặt bánh rồi đóng ngay cửa lò lại.
Bánh chín bỏ ra ngoài, để nguội rồi cắt bánh. Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 đến 5 ngày tùy điều kiện thời tiết, độ ẩm. Hoặc nếu muốn để lâu có thể bảo quản trong hộp kín ở tủ lạnh. 
 
 Trộn bột với đường, men nở và các nguyên liệu khác – Đánh trứng với mật ong, nước ấm và vanilla để trộn cùng bột
 
Cho từng miếng bơ đã để mềm ở nhiệt độ phòng nhào cùng với bột đến khi bột dẻo mịn
 
 Trộn bơ chảy vào với phần hỗn hợp nho – Trộn đều vào với phần bột rồi chuyển qua một âu sạch chuẩn bị ủ lần 1 
 
 Bột sau khi ủ 8 tiếng – Bột sau khi ủ gần 11 tiếng 
Chuyển bột qua mặt phẳng có rắc bột áo, gói đều riềm bột vào chính giữa rồi nhẹ nhàng cho bột vào khuôn (phần mặt mịn ở trên, phần riềm xuống đáy) 
 
 Bánh sau khi ủ lần 2 (sao mà mình thích nhìn bạn ý thế chứ :D)
 
Cắt bánh và thưởng thức ngay thôi
 
Nguồn công thức: “The best panettone ever” from Gourmet Magazine by Jim Lahey
Nguồn Mikimiha.
 
Mẫu bánh sinh nhật mới