Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Cách làm sữa chua trân châu cốt dừa Hạ Long ngon tại nhà

Cập nhật: 21/06/2020 - 11:34 ( Lượt xem: 38 )

Sữa chua trân châu cốt dừa Hạ Long là một món quà vặt đang được giới trẻ rất yêu thích. Được làm từ sữa lên men dễ ăn nên món ăn phù hợp với gia đình, Hunnie xin hướng dẫn bạn cách làm nhé.

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

Chuỗi cửa hàng sữa chua trân châu Hạ Long có vẻ nổi quá. Đáng tiếc nó lại không có ở Hạ Long vì không đúng chuẩn sữa chua Hạ long. Nay mình quyết định viết cách làm sữa chua đúng chuẩn Hạ Long cho mọi người, tuy không phải người làm sữa chua chuyên nhưng chuyên ăn. Nên mình sẽ cố gắng truyền tải đúng nhất cái hồn của sữa chua trân châu Hạ Long. 

Nguyên Liệu
Sữa chua
100ml Lọ thủy tinh
1 hộp Sữa chua cái
Sữa tươi
1 hộp Sữa đặc ông thọ
Nước đun sôi. Và nước đun sôi để nguội
Lò nướng hoặc thùng xốp, nồi cơm điện
Trân châu
Bột năng
Đường
Dừa cùi
Đồ ăn kèm khác (có hoặc không)
Dừa khô
Chuối khô
Ômai
Cách làm
Sữa đặc ông thọ pha với nước nóng và sữa tươi theo tỉ lệ: 1 lon sữa đặc: 1 lon nước nóng : 1 lon nước đun sôi để nguội: lon sữa tươi. Có thể không cần sữa tươi thì thay bằng nước đun sôi để nguội, tuy nhiên sẽ không thơm ngon bằng. Tỉ lệ này chỉ mang tính tham khảo nếu các bếp có tỉ lệ làm sữa chua ngon hơn mong góp ý.
 
Men cái để nguội nhiệt độ phòng. Khi thử hỗn hợp sữa đã pha âm ấm khoảng 40 độ thì đổ men cái vào trộn đều.
 
Rót ra từng hũ thủy tinh nhỏ. Đậy lắp, ủ trong vòng 6_8h tùy theo nhiệt độ thời tiết nóng hay lạnh. Mình đọc cách ủ sữa chua thì ủ để kiểm soát nhiệt độ tốt nhất là sử dụng lò nướng, và có thể kéo xuống khoảng 4h. Còn nếu không ủ thùng xốp hay nồi cơm điện. Đương nhiên nếu có máy làm sữa chua thì không còn gì tốt hơn.
 
Khi ủ đủ thời gian, nhẹ tay để tránh long chân và phá vỡ liên kết, cho vào ngăn đá tủ lạnh. (chú ý ngăn đá chứ không phải ngăn mát nhé) bước này nếu bị phá vỡ liên kết sữa chua sẽ có đá và không được mịn. Kiểm tra khi sữa chua cứng lại là có thể bỏ ra ăn
 
Trong quá trình chờ ủ và chờ đông sữa chua, tiến hành nặn trân châu. 1 miếng cùi dừa nhỏ, cắt hạt lựu càng bé càng tốt, cỡ đầu que diêm. Trộn bột cùng cùi dừa, đường đảo đều. Đổ nước ấm_ nóng vào nhào sẽ dễ và dẻo hơn. Nhào thành 1 khối đồng nhất không dính tay thì vê nhỏ thành từng viên trân châu bé đang kính dưới 1cm. Lăn qua 1 lần bột khô. (bước này có thể làm nhiều và cất tủ lạnh ăn dần)
 
Bắc 1 nồi nước lên bếp, luộc trân châu nhỏ lửa 10_15p, tắt bếp, ủ thêm 10_15p nữa ngay trên bếp. Vớt ra để ráo rắc xíu vừng, dừa nạo lên, ăn nóng với sữa chua lạnh. Hoặc vớt ra bỏ nước lạnh để tiếp tục làm trân châu cốt dừa
 
Hoặc sau bước làm trân châu thì nấu thêm 1 nồi nước cốt dừa(nếu có lá dứa bỏ vào càng thơm), sau khi cốt dừa sôi, thả trân châu vào đun thêm 2p. Khi ăn là ăn nóng, kèm sữa chua đóng đá cứng.
 
Khi ăn lấy sữa chua ra, để nguyên hộp sữa chua, múc cốt dừa 1 bát riêng, ăn đến đâu rưới cốt dừa trân châu vào và đào đào ăn dần. Cái ấm dẻo của trân châu, quyện cái lành lạnh của sữa chua. Vừa ăn vừa đào với hộp sữa chua đông đá chắc đặc chứ không xốp nhẹ như kem sữa chua. Đó là cái thú vui vừa ăn vừa tám chuyện của người Hạ Long.
 
Theo chị Nguyễn Hồng Vân
Mẫu bánh sinh nhật mới