Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Cách làm mứt Mứt mận

Cập nhật: 11/06/2018 - 23:49 ( Lượt xem: 361 )

Mùa mận! Tranh thủ chính vụ làm mứt mận nhâm nhi dần. Tặng cả nhà món mứt mận nhé. Năm ngoái có thời gian rảnh, mình làm nhiều để dành được đến Tết ăn rất ngon.

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

 Công thức: 
NGUYÊN LIỆU: 
Mận: 3kg (chọn loại quả to vừa, ko chín quá, tránh bị mềm) .
Đường vàng: 1kg. Vôi: 2 thìa to. Phèn chua: 1 thìa to. Gừng: 1 lạng. muối.
CÁCH LÀM: 
Gừng rửa sạch để cả vỏ giã nhỏ(1/2 ướp cùng đường, 1/2 khi sên gần xong cho vào nốt).
Mận rửa sạch dùng dao mỏng lưỡi, sắc khía thành hình con Sò (mình hướng dẫn ở từng ảnh) thả vào nước muối nhạt ngâm 1h.

Hòa 2 thìa to vôi với nước, chắt nước trong, vớt mận từ nước muối vào ngâm nước vôi trong từ 8 đến 10h. Vớt mận rửa lại nhiều lần với nước cho sạch nước vôi.

Đun sôi 1 thìa to phèn chua với nước, cho mận vào trần qua.

Đổ ra rửa lại nước sạch rồi đem phơi nắng (xếp từng quả vào nong, nia, sàng) khoảng 5h. Ướp mận với đường và gừng khoảng 10h(nếu đường chưa tan hoàn toàn khi đun sẽ tan hết).

Cho mận lên bếp đun sôi khoảng 10', chắt 2/3 số nước mận trong nồi ra (nước này sẽ là siro mận) tiếp tục đun cho đến khi gần cạn, để bếp số nhỏ nhất, cho nốt 1/2 gừng vào xóc đều sên cho đến khi mận dẻo quánh.

Mình thường khía mận buổi tối, sau đó ngâm nước vôi trong qua đêm. Sáng hôm sau đun nước phèn trần qua, rửa sạch, mang lên sân thượng phơi nắng (mùa này nắng to phơi mận se đi rất nhiều, khi phơi nhớ lấy vải màn tuyn hoặc mua khăn xô của e bé che lên trên tránh bị bụi bẩn). Chiều tối đi làm về ướp đường để ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau nữa sên thành mứt. Nếu có lò nướng, khi sên đặc cho vào lò sấy khoảng 30' là dẻo.
LƯU Ý: Các bạn sên bằng nồi hoặc chảo chống dính. Khi sên ko đảo nhiều.
Công thức này nhiều công đoạn, cầu kỳ nhưng mình làm mấy năm nay thành công 100%. Năm ngoái mình làm 15kg, tặng mỗi n 1 ít. Còn lại cho lọ thủy tinh cho vào ngăn mát ăn rả rích. Tết ai cũng khen ngon, đảm bảo vệ sinh. 
Cám ơn các bạn đã đọc. Chúc các bạn thành công.

Theo fb Cẩm Chướng Đỏ

Mẫu bánh sinh nhật mới