Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Cách làm sữa chua nếp cẩm, sữa chua hoa quả, sữa chua uống, sữa chua không đường

Cập nhật: 01/04/2018 - 15:07 ( Lượt xem: 904 )

Bạn luôn khao khát có những hữu sữa chua thơm ngon do chính tay mình làm để đãi cả. Dưới đây là cách làm sữa chua nếp cẩm, hoa quả hay sữa chua không đường ...đơn giản bạn có thể áp dụng ngay nhé!

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

 Sữa chua là một trong những loại vừa dễ lại vừa khó, có thể hôm nay ủ thành công ngày mai lại hỏng. Cùng công thức người này làm thành công người khác lại không đông, bị nhớt, tách nước...cho nên mình vẫn luôn nói không phải do công thức mà thành công hay thất bại đều do cách làm và kinh nghiệm, cảm nhận của từng người còn công thức chỉ quyết định độ ngon ngậy...hôm nay là về sữa chua, lần sau rảnh mình sẽ viết về cách làm nếp cẩm ăn kèm, sữa chua uống, các món ăn kèm sữa chua để ra các món ăn khác nhau mà tốt cho sức khỏe lại hợp với mùa hè..
 
Hôm nay mẹ cháu bỏ bệnh lười viết để viết về cách ủ sữa chua thường, sữa chua không đường, sữa chua men sống Probiotic, sữa chua dẻo, sữa chua hy lạp và sữa chua hoa quả, sữa chua dâu để ko bị lên men có mùi rượu do ủ lâu trong môi trường nóng, mặt khác để hoa quả ko bị chìm xuống đáy mà trộn đều khắp hộp hoặc dùng siro có thể vẽ linh tinh lên mặt như hoạ sỹ kaka..Từ công thức sữa chua thường thì biến tấu thành rất nhiều kiểu khác nhau: thay 1 phần sữa bằng kem tươi Whipping Cream thì sữa chua thu được sẽ có lớp váng béo ngậy bên trên ăn rất ngon( sữa tươi nguyên kem mà thu mua từ các gd nuôi bò về làm là ngon nhất luôn luôn có lớp váng béo ngậy trên mặt), thêm bột cacao, bột trà xanh..để ra các vị hợp với gia đình mình.
Công thức ủ sữa chua thường:
1 hộp sữa đặc Ông Thọ trắng loại giật nắp( nếu ko thích mùi sữa đặc có thể thay bằng 150-200g đường)
2-2,5lit sữa tươi không đường(có thể thay 1 phần sữa bằng 1 hộp nước sôi tráng hộp sữa đặc)
150g -200g sữa chua cái tuỳ loại(nếu có men tự mình làm lần trước còn lại là tốt nhất hoặc 1 - 2 hộp sữa chua vinamil, ba vì... Nhưng sữa chua của hãng hay có chất tạo đông kiểu cho thêm Galetin vào mình ko thích lắm nên mình hay dùng men của lần ủ trước còn lại). 
Mấy hạt muối
Cách làm: sữa chua cái làm men nên cho ra ngoài mấy tiếng hoặc cả ngày cho hết lạnh và chua thêm rồi cho ra cái cốc khuấy cho nhuyễn.
Cho sữa đặc, sữa tươi, muối vào nồi đun cho gần sôi hoặc sôi lăn tăn nhẹ ở mép, nhớ vừa đun vừa khuấy ko là bị bén. Tắt bếp để hỗn hợp sữa đấy cho nguội bớt, thi thoảng khuấy cho bay hơi nước. Khi nào hỗn hợp sữa còn tầm 40 độ( sờ tay ấm nóng hơn nước tắm chút) thì múc vài muôi sữa đổ vào bát men khuấy cho nhuyễn đều rồi đổ vào nồi sữa khuấy đều lên nhẹ nhàng cho đỡ nổi bọt. Cho hỗn hợp sữa vào cái ca có miệng cho dễ rót rồi rót ra các cốc đậy nắp đem đi ủ( cốc đã rửa sạch, tráng nước sôi). Có thể ủ máy, lò nướng, nồi cơm điện, thùng xốp..
Nhà mình thường ủ thùng xốp, nước ủ là cứ 1 phần nước lạnh với hơn 2 phần nước sôi một tý pha vào nhau rồi đổ vào ngập 1/2 cốc. Mùa hè tầm 6 tiếng là được còn mùa đông thì hơn tầm 7-8h, muốn chua nhiều thì ủ lâu hơn. Nếu cảm thấy trời lạnh quá thì ủ được 3-4h cho thêm ít nước sôi vào cho có hơi nóng. Nếu có ý định làm sữa chua dẻo, sữa chua Hy Lạp, sữa chua hoa quả..thì đừng ủ từng cốc mà nên ủ vào hộp to, tương cả cái nồi đun sữa vào thùng xốp, cả ruột nồi cơm điện, hoặc cho cả sữa vào cái thùng đá nhỏ rồi quấn chăn hay buộc túi ni long trùm kín...nói túm lại là ủ cả mẻ to.
Sữa chua pho mai con bò cười, cream Cheese... Cứ ct sữa chua như trên thêm 200g phomai chưng cách thuỷ hoặc cho pho mai vào trước cùng 1 ít sữa ấm nóng đảo trên bếp 1 lúc bằng phới lồng là nhuyễn mịn ngay sau đấy trộn vào hỗn hợp sữa. Trước khi cho men cái vào lọc qua rây cho hết lợn cợn rồi đổ vào cốc đem đi ủ như bình thường. Sản phẩm thu được sẽ đông đặc mịn màng, ngậy béo...
Sữa chua ko đường thì cũng công thức đấy nhưng ko cho sữa đặc và thay bằng hộp men cái ko có đường rồi làm như bình thường.
Sữa chua dẻo: sữa chua ủ được rồi đang để tủ lạnh hoặc vừa làm xong mà thích ăn sữa chua dẻo thì lấy ra làm bình thường. Cứ 1 lít sữa chua thì dùng tầm 10 - 15g galetin bột hoặc 5 - 8 lá galetin loại 2g/lá. Thích ăn cứng hơn thì dùng thêm galetin, mềm hơn thì bớt galetin đi. Cách làm: ngâm galetin vào nước, nếu là galetin bột thì chờ nó ngậm đủ nước rồi cho vô lò vi sóng quay chảy, galetin lá thì vắt ráo nước rồi quay chảy. Do sữa chua đặc và lạnh nên nếu cho galetin vào ngay sẽ dễ bị đông và ko tan đều do galetin gặp lạnh sẽ đông lại. Múc ít sữa chua cho vào chỗ galetin vừa quay chảy khuấy đều rồi hãy đổ ngược vào phần sữa chua còn lại khuấy đều. Nếu ko lười thì chịu khó lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn rồi đổ vào các cốc đóng nắp cất tủ lạnh luôn. Thích ăn mềm thì ăn mà muốn cắt lát thì cho lên ngăn đá 30-40 phút sau đấy cắt miếng rắc bột cacao, trà xanh, cốt dừa, siro lên rồi thưởng thức.
Sữa chua Hy Lạp: sữa chua đã ủ thành công cho vào túi lọc treo lên hoặc cho lên miếng vải lọc đặt lên cái rây phía dưới đặt cái chậu. Nhớ phủ cái khăn hoặc đậy sữa chua lại ko là bụi. Nước sẽ thấm qua vải rơi xuống nồi phía dưới phần thu được là Sữa chua Hy lạp béo ngậy dùng ăn bánh mỳ, trộn salat, làm sốt, nước chấm...Hoặc chỉ xúc ăn không cũng đủ chết người rồi. Phần nước chua chua thu được có thể uống. Cách tốt nhất là làm sao đặt được cả cái chậu vào tủ lạnh cho an toàn 
Cách ủ sữa chua hoa quả: ủ sữa được tầm 3- 4h thấy sữa đông nhưng chưa đông đặc thì lấy ra trộn hoa quả đã thái nhỏ ướp ít đường và nấu qua để nguội hoặc trộn siro các loại vào khuấy đều. Sau đấy cho vào cốc đi ủ thêm 2-3h nữa cho sữa đông lại thì lấy cất tủ lạnh. Mục đích là cho hoa quả ko bị lên men khi ủ ngay từ đầu, ko chìm xuống dưới mà rải đều khắp cốc. 
Sữa chua ủ từ men Probiotic Yogourmet - Canada. Loại men này rất tốt, ủ men này ta thu được sản phẩm là loại sữa chua men sống Probiotic, sữa rất nhanh đông, chua, mịn và khó hỏng. Mỗi tội giá thành của em nó rât cao và khó mua, hơn 200k/hộp/6goi. Mỗi gói làm được 1 lít sữa, như vậy trong ct ủ sữa chua mình ủ sẽ thay men cái bằng 2 gói men này như vậy cộng thêm gần 80k nữa. Nhưng nếu làm sữa chua liên tục thì tận dụng hộp sữa chua ủ lần trước còn lại làm men cái như vậy đỡ tốn hơn. Hình gói men sữa mình up ở ảnh.
Các lưu ý:
1. Không đổ trực tiếp hộp men vào hỗn hợp sữa đang nóng sẽ làm chết men và men ko tan đều khiến hỗn hợp bị lợn cợn như vậy sữa sẽ ko đông hoặc tách nước, hỏng...
2. Nước ủ ko được lạnh quá cũng ko được nóng quá nếu ko sẽ bị chết men và tách nước, sữa sẽ không đông hoặc tách nước, nhớt...
3. Hộp men cái không được lạnh mà phải tan lạnh hoàn toàn nếu ko sữa sẽ bị nhớt hoặc sốc nhiệt chết men do lạnh gặp nóng.
4. Cốc, lọ, hộp... làm sữa chua phải được rửa sạch sẽ, tiệt trùng qua nước sôi và để khô
5. Trong quá trình ủ sữa ko nên xê dịch các hộp sữa vì sẽ làm long chân
6. Quá trình đun sữa trên bếp phải khuấy ko là sữa bị bén nồi có mùi khê nồng
7. Nên kiếm 1 cái ca có miệng dùng để rót sữa cho nhanh và sạch sẽ
8. hãy cho 1 thìa đường nhỏ vào đun cùng hỗn hợp...sữa ngon hơn đấy
9. khi sữa chua ủ xong hãy mở nắp hộp ra vẩy cái nước đọng trên nắp đi rồi hãy đậy lại cất tủ, sẽ ko có nước rớt xuống mặt sữa làm ko mịn, mặt khác sữa vừa ủ xong vẫn hơi ấm, khi ta mở nắp hộp sẽ bay bớt hơi nóng đi, đậy nắp cất tủ lạnh sẽ ổn hơn
Theo Fb Nhân Nguyễn 
Mẫu bánh sinh nhật mới