Hotline đặt Bánh sinh nhật

Hà Nội: 03.666.22.666

Cách làm Christmas fruit cake

Cập nhật: 15/02/2013 - 15:32 ( Lượt xem: 4.519 )

Fruit Cake Christmas là món bánh truyền thống bạn thường thấy trên bàn tiệc đêm Christmas trong các gia đình người mỹ và Châu Âu. Bánh truyền thống thì tương đồi khô và cứng, rất thơm mùi rượu. Mình thì lại thích bánh mềm mại nhưng vẫ n đủ độ cứng để giữ các hạt và trái cây trong bánh. Công th ức và cách làm này không hoàn toàn là bánh truyền thống, mà do mình đã thay đổi theo đúng sở thích của mình đối với bánh Fruit Cake.

Hunnie Cake (Lambanhngon.com) - Dạy làm bánh - Đặt bánh cưới, sinh nhật

 Nguyên liệu

Phần bánh

- 4 trứng ( 55gr - 60 gr)
- 230 gr bơ ( hoặc 2 cây bợ )
- 135 gr đường đen ( nếu bạn dùng đường vàng thì đường lạt hơn 1 tí nên dùng 150 gr)
- 290 gr bột mỳ ( cake flour hoặc bột mì đa dụng)
- 1.5 teaspoon bột quế
- 1 teaspoon bột gừng
- 1/2 teaspoon tinh dầu hạnh nhân
- 1/2 teaspoon tinh dầu vanilla
- 1/2 teaspoon tinh dầu chanh (Citron)

Các loại hạt và rượu

- Bạn có thể dùng các loại rượu mạnh cognac/brandy ( Hennessy, Remy Martin), hoặc nếu bạn không quen dùng rượu có thể dùng rượu rhum, nhưng rhum sẽ không thơm ngon bằng dùng rượu mạnh bạn nhé.
- Các loại hạt như : Hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt walnut, hạt hazelnut, pitaschio (hạt dẻ cười).
***Lưu ý các bạn có thể không tìm thấy các loại này hạt ở việt nam, nhưng cố gắng tìm loại hạt nào mình thích cũng được như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt dưa, hạt bí, những loại hạt có chất béo càng cao càng ngon.
- Các loại trái cây khô như : Nho khô, Đào khô, Cranberries, Mận khô, cherries khô
*** Lưu ý các loại này bạn có loại nào cũng được càng nhiều chủng loại càng ngon. Mình thì vừa rồi gấp gáp chỉ có nho khô, cranberries khô và cherries khô đã rất ngon rồi, nếu nhiều loại hơn nữa thì sẽ có nhiều vị mà màu sắc hấp dẫn hơn.

-Các loại mứt như: vỏ quýt,vỏ cam,mứt cherries nguyên trái ngâm.
*** Tất cả các nguyên liệu hạt, trái cây khô, mứt ở trên bạn có càng nhiều chủng loại càng ngon, còn nếu không mua được thì bạn cứ cho loại nào bạn có thể tìm mua thấy hoặc loại nào mà bạn thích đều được hết.
- Loại bánh truyền thống này có 2 loại, 1 loại rất nhiều trái cây và ít hạt, loại rất nhiều hạt. Mình thì thích loại nhiều hạt hơn vì các loại hạt tạo nhiều vị béo và đặc biệt là càng ăn càng gợi cảm giác thèm ăn nữa.
***Lượng nguyên liệu trái cây và hạt cho mỗi công thức bánh này là
- 500 gr các loai trái cây khô
- 300 gr các loại hạt

Cách làm

Chuẩn bị

- Cắt nhỏ các loại trái cây khô miếng to như đào, mận... cho bằng kích thước của nho khô và Cranberries, Cherries.

- Cho tất cả các loại trái cây đã được cắt nhỏ và các loại trái cây không cần cắt vào tô cùng với các loại mứt như vỏ quýt, vỏ cam, chế rượu mạnh vào cho ngập hết các nguyên liệu trên (khoảng 120 ml hoặc hơn một chút). Dùng cling film (màng bọc thực phầm) bọc kín, để ở nhiệt độ phòng 48 tiếng. Hoặc nếu bạn không thích quá nồng mùi vị của rượu thì chỉ cần ngâm 24 tiếng cũng được nhưng không say bằng 48 tiếng nhé . Sau 2 ngày mùi alcohol bay hết chỉ còn lại những mùi vị tinh tuý nhất của Brandy hòa quyện vào trái cây khô tạo ra 1 hỗn hợp trái cây khô thơm lừng đặc biệt.

- Sau khi trái cây khô đã được ướp rươu đủ thời gian mong muốn bạn vớt trái cây ra 1 tô khác, để riêng rượu qua 1 bên, không bỏ nhé vì còn sử dụng đến giọt cuối cùng.
Cắt nhỏ các loại hạt kích thước bằng các loại trái cây khô.

Công đoạn làm bánh

- Bật lò 150 độ C hoặc 300 độ F cho nóng lò trước 15 phút
- Chuẩn bị khuôn , khuôn được trét sẳn 1 lớp bơ mỏng, và áo qua 1 lớp bột mì, gõ khuôn cho bột thừa rơi ra. Bạn cũng có thể dùng giấy nến lót đáy và thành khuôn. Mình thường ko dùng giấy mà chỉ dùng khuôn chống dính và áo bơ bột cho bánh nở đều và không dính, nếu bạn dùng khuôn nhôm phải lưu ý bọc kỹ giấy để bánh không dính khuôn nhé.
- Cắt bơ từng miếng nhỏ để ở nhiệt độ phòng khoảng 1- 2 tiếng cho bơ mềm, không chảy.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng
- Rây bột qua rây cho mịn.
- Cho bơ, đường vào máy đánh bông bơ đường, đánh cho bơ đường bông cứng rồi cho từng lòng đỏ trứng vào đánh tiếp, đến khi hết trứng. Thấy hỗn hợp bơ đường trứng hòa quyện thì cho bột vào đánh, sau cùng cho các loại tinh dầu, bột quế, bột gừng và 50 ml rượu (rượu này lấy từ tô rượu ngâm với trái cây khô).


- Cho các loại trái cây khô, hạt khô vào tô trộn đều cho hỗn hợp hoà đều bằng muỗng gỗ hoặc spatula.

- Dùng 1 tô khác đánh bông lòng trắng trứng đến khi đông cứng. Cho lòng trắng trứng vào tô hỗn hợp bơ trái cây trộn nhẹ tay cho hỗn hợp hoà đều, nhớ trộn nhẹ tay nhé.
- Trút hỗn hợp vào khuôn dàn đều, trên mặt bánh rắc vài loại trái cây trang trí cho màu sắc rực rỡ hấp dẫn.- Cho khuôn vào lò nướng từ 1h30 đến 2h tuỳ khuôn lớn bé. Thử xem bánh chín chưa bằng cách cắm ngập que tăm vào giữa bánh, rút lên tắm khô là bánh chín.

- Yêu cầu mặt bánh vàng đều , bánh nở nhẹ . Nếu bạn muốn bánh có đường nứt ỡ giữa đẹp . Thì khi đưa bánh vào lò 10 - 15 phút thì bạn mở lò dùng dao rạch 1 đường ở giữa bánh chiều sâu đường rạch khoảng 1 cm. Khi bánh chín nở đẹp thì đường giữa bánh cũng nở rất đẹp không bị nứt bánh ở những nơi khác.- Khi bánh chín lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt lên rack. Dùng cọ thấm rượu quét rượu lên khắp các mặt bánh, cứ áo rượu lên bánh vài lần cho đến khi bánh nguội hẳn. Dùng giấy thiếc bọc kín bánh lại cho bánh vào tủ lạnh. Mỗi ngày lấy bánh ra tắm rượu như thế 1 lần trong tuần lễ đầu. Qua tuần thứ 2 có thể áo rượu 2 lần 1 tuần.

- Như mình đã nói ở trên, vì không có thời gian và sợ các bạn “xỉn” nên mỗi ngày các bạn chỉ cần tắm bánh trong rượu 1 lần , sau đó gói thật kỹ cho vào tủ lạnh. Làm như vậy 3 ngày là bánh ngon và rất thơm rượu nhưng không thể say xỉn được.

Theo blog Kim Ngân - Baking Challenge WTT

 

Mẫu bánh sinh nhật mới